ทำให้แนวคิด Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ เป็นจริง

แชร์หน้านี้


เราได้พูดถึงระบบบ้านอัจฉริยะไปแล้วในบทความก่อน บทความนี้เรามาดูแนวคิดเรื่อง Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ กัน วิสัยทัศน์เมืองอัจฉริยะ คือ เมืองที่เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหลักตั้งแต่การขนส่งไปจนถึงการประหยัดไฟฟ้า และความคิดนี้กำลังได้รับความสนใจ แม้ว่าจะเกิดการระบาดของไวรัส Covid-19 แต่การใช้จ่ายทั่วโลกในโครงการริเริ่มเมืองอัจฉริยะคาดว่าจะสูงถึง 135,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้น 22% จากปีก่อน

ในโลกดิจิทัลในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่คาดหวังมากขึ้นที่จะเชื่อมต่อกับเพื่อน ครอบครัว และส่วนอื่น ๆ ของโลกได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งหมายความว่าความคาดหวังเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของเมืองเพื่อให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมและมีความสามารถในการสื่อสารระหว่างบุคคลอยู่ในระดับสูง นอกเหนือจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อีกมากมายและกรณีการใช้งานการเชื่อมต่อเช่นปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไฟถนนอัจฉริยะ รถยนต์ไร้คนขับ และที่จอดรถอัจฉริยะซึ่งทั้งหมดนี้ จะลดต้นทุน สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและความยืดหยุ่นในขณะที่ปรับปรุงบริการสาธารณะและคุณภาพชีวิต ไม่ต้องพูดถึงการเพิ่มความยั่งยืนเนื่องจากโลกเผชิญกับภาวะวิกฤตด้านมลพิษทางอากาศ แต่คุณจะทำให้แนวคิดที่ทะเยอทะยานนี้เป็นจริงได้อย่างไร?

ด้วยเทคโนโลยีมากมาย และนโยบายทั้งหมดที่ควบคุมวิธีการนำไปใช้ ท้ายที่สุดแล้วเมืองอัจฉริยะขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อที่มั่นคงเชื่อถือได้และต่อเนื่อง ความล่าช้าหรือข้อขัดข้องต่างๆจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของชุมชนทั้งหมดและยังส่งผลต่อประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตที่ลดลงด้วย การเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของเมืองอัจฉริยะหากเมืองเหล่านี้จะต้องเป็นพื้นที่ในเมืองที่เราคาดไม่ถึง ประชาชนต้องสามารถอุ่นใจได้ในความจริงที่ว่าเมืองของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ

เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลสหราชอาณาจักรยืนยันว่ามีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำระดับโลกด้าน 5G และเมื่อเข้าสู่ยุคแห่งการเชื่อมต่อนี้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะขับเคลื่อน Smart City ไปข้างหน้าโดยให้ความครอบคลุมความเร็วและแบนด์วิดท์ที่มากขึ้นเพื่อรองรับความซับซ้อนของอุปกรณ์จำนวนมากที่เชื่อมต่อ ตัวอย่างเช่น ใช้เทคโนโลยีเซลล์ขนาดเล็ก มีบทบาทสำคัญในการขยายและจัดหาแบนด์วิดท์สูงและการเชื่อมต่อด้วย latency ที่ต่ำ ไปยังสถานที่ในเมืองและชนบทที่ไซต์ขนาดเล็กไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเกิดจากค่าใช้จ่ายสูงหรือในกรณีที่ไม่สามารถใช้งานได้จริงในเชิงลอจิสติกส์ เพื่อให้ครอบคลุมและติดตั้งเซลล์ขนาดเล็กได้อย่างราบรื่นผู้ปฏิบัติงานและผู้ให้บริการอุปกรณ์โทรคมนาคมจำเป็นต้องทำงานร่วมกันอย่างสอดคล้องกันเพื่อให้การเปิดตัวเป็นไปอย่างราบรื่นและการทำงานของเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง

การทำเมืองอัจฉริยะให้เกิดขึ้น

ย้อนกลับไปในปี 2018 การสำรวจโดย MJ และ BT พบว่าผู้ขับขี่ที่ล้นหลามที่อยู่เบื้องหลังการสร้างเมืองอัจฉริยะคือการปรับปรุงการจัดการการจราจรและการขนส่ง หลังจากนั้นสภาต่างๆจะจัดลำดับความสำคัญของบริการด้านสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยของชุมชนประสิทธิภาพด้านพลังงานการปรับปรุงบริการสังคมและบริการสันทนาการ ลำดับความสำคัญเหล่านี้ยังคงอยู่ในอันดับต้น ๆ ของวาระการประชุมในวันนี้

มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้จำนวนมากอย่างชัดเจนดังนั้นหัวใจสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานการจัดการของเมืองอัจฉริยะคือศูนย์ควบคุมที่เชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลดิจิทัลทั่วทุกพื้นที่ กล้องวิดีโอจอภาพ การดูแลสุขภาพส่วนบุคคล เซ็นเซอร์การจราจร สัญญาณเตือนไฟไหม้ และผู้บุกรุกเซ็นเซอร์น้ำท่วมและมลพิษและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องเชื่อมต่อ ดังนั้นจึงต้องได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ สิ่งนี้ช่วยให้ผู้คนที่ทำงานในเมืองสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วโดยใช้สติปัญญาช่วยให้พวกเขาจัดลำดับความสำคัญของความต้องการส่วนบุคคลของเมืองตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นและแม้แต่คาดการณ์เหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดขึ้น

สำหรับเมืองที่ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาการจราจรติดขัด หรือ การสร้างถนนอัจฉริยะ เซ็นเซอร์การเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรสามารถรวมเข้ากับส่วนประกอบอื่นๆบนท้องถนนได้อย่างง่ายดาย จากนั้นข้อมูลจะถูกรวบรวมเพื่อให้สภาสามารถประเมินปริมาณการจราจรแบบเรียลไทม์และทำการเปลี่ยนแปลง เช่น การปรับเปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณเพื่อจัดการมลพิษทางอากาศได้ดีขึ้น

ทำงานไปสู่เป้าหมายร่วมกัน

องค์กรต่างๆในทุกอุตสาหกรรมประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 และหน่วยงานในพื้นที่ก็ไม่แตกต่างกัน สังคมโดยรวมได้ยอมรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมาและด้วยเมืองอัจฉริยะที่ให้ประโยชน์มากมายเราจึงน่าจะได้เห็นความก้าวหน้า

ด้วยเหตุนี้รัฐบาล ด้วยความช่วยเหลือของทุกภาคส่วนจึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงกฎหมายปัจจุบัน (รหัสการสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ปี 2017) เพื่อช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานในการปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานทั่วสหราชอาณาจักร ปัจจัยที่สำคัญเพิ่มเติมคือการรวมส่วนประกอบของถนนเข้าในกฎหมายให้เป็นส่วนปรกอบของ เมืองอัจฉริยะ โดยการติดตั้งเซนเซอร์และกล้องวงจรปิด

ด้วยเหตุนี้สภาและหน่วยงานในพื้นที่จึงต้องทำงานควบคู่กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่ติดตั้งอุปกรณ์บนโครงสร้างพื้นฐานเช่นเสาไฟหรืออาคารซึ่งเป็นรูปแบบ “การเข้าถึงแบบเปิด” ตามที่ผู้นำในอุตสาหกรรมส่งเสริม ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับสภาผู้ให้บริการสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกคนสามารถเข้าส่วนประกอบข้างถนนที่เป็นโฮสต์ของเซลล์ขนาดเล็กและเสาอากาศได้โดยมีค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผลเพื่อให้วิสัยทัศน์ของเมืองอัจฉริยะเป็นไป

ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า“ เมืองอัจฉริยะคือสถานที่ที่สร้างเครือข่ายและบริการแบบดั้งเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์ของผู้อยู่อาศัยและธุรกิจ” เมืองอัจฉริยะเป็นวิสัยทัศน์ที่มีการสื่อสารโทรคมนาคมและการเชื่อมต่อเป็นหัวใจหลักตามนิยามและให้ความรู้สึกถึงประโยชน์ของชุมชนทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง https://iottechnews.com
ภาพหน้าปก จาก Background vector created by pikisuperstar – www.freepik.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *