Cloud Computing คืออะไร?

แชร์หน้านี้


Cloud Computing คือ ระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบฐานข้อมูล การติดตั้งฐานข้อมูล รวมถึงการใช้งานซอฟแวร์ในธุรกิจต่างๆ โดยที่ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟแวร์ในเครื่อง เพียงแค่เรียกใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตก็ใช้ได้เลย อีกทั้งตอนบันทึกข้อมูลก็ไม่ต้องบันทึกลงในเครื่องตัวเอง ทำให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก

ทำความเข้าใจกับ Cloud Computing
การประมวลผลแบบคลาวด์ได้รับการตั้งชื่อเช่นนี้เนื่องจากข้อมูลที่เข้าถึงถูกพบจากระยะไกลในระบบคลาวด์หรือพื้นที่เสมือน บริษัท ที่ให้บริการคลาวด์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บไฟล์และแอปพลิเคชันบนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลจากนั้นเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เฉพาะเพื่อเข้าถึงมันทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานจากระยะไกลได้ การประมวลผลแบบคลาวด์ช่วยยกระดับความยุ่งยากทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการบีบอัดและประมวลผลข้อมูลให้ห่างจากอุปกรณ์ที่คุณพกพาไปมาหรือนั่งทำงาน นอกจากนี้ยังย้ายงานทั้งหมดนั้นไปยังคลัสเตอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างไกลในโลกไซเบอร์ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นระบบคลาวด์และแอปพลิเคชันของคุณพร้อมใช้งานจากอุปกรณ์ใด ๆ ที่คุณสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้จากทุกที่ในโลก การประมวลผลแบบคลาวด์สามารถเป็นได้ทั้งแบบสาธารณะและแบบส่วนตัว บริการคลาวด์สาธารณะให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ตโดยมีค่าธรรมเนียม ในทางกลับกันบริการคลาวด์ส่วนตัวจะให้บริการแก่ผู้คนจำนวนหนึ่งเท่านั้น บริการเหล่านี้เป็นระบบเครือข่ายที่ให้บริการโฮสต์ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกแบบไฮบริดซึ่งรวมองค์ประกอบของทั้งบริการสาธารณะและบริการส่วนตัว

ประเภทของการให้บริการ Cloud

  • อีเมล์
  • การจัดเก็บการสำรองข้อมูลและการดึงข้อมูล
  • การสร้างและทดสอบแอพ
  • การวิเคราะห์ข้อมูล
  • การสตรีมเสียงและวิดีโอ
  • การส่งมอบซอฟต์แวร์ตามความต้องการ

การประมวลผลแบบคลาวด์ยังคงเป็นบริการที่ค่อนข้างใหม่ แต่มีการใช้งานโดยองค์กรต่างๆจำนวนมากตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ไปจนถึงธุรกิจขนาดเล็ก องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรไปจนถึงหน่วยงานของรัฐและแม้แต่ผู้บริโภคแต่ละราย

รูปแบบการปรับใช้
มีคลาวด์หลายประเภทซึ่งแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน
– คลาวด์สาธารณะให้บริการบนเซิร์ฟเวอร์และที่เก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้ดำเนินการโดย บริษัท บุคคลที่สามซึ่งเป็นผู้ดูแลและควบคุมฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์และโครงสร้างพื้นฐานทั่วไปทั้งหมด ลูกค้าเข้าถึงบริการผ่านบัญชีที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
– ระบบคลาวด์ส่วนตัวสงวนไว้สำหรับลูกค้าบางรายโดยปกติจะเป็นธุรกิจหรือองค์กรเดียว ศูนย์บริการข้อมูลของ บริษัท อาจโฮสต์บริการคลาวด์คอมพิวติ้ง บริการประมวลผลแบบคลาวด์ส่วนตัวจำนวนมากมีให้บนเครือข่ายส่วนตัว
– ไฮบริดคลาวด์เป็นชื่อที่แสดงถึงการรวมกันของบริการทั้งภาครัฐและเอกชน โมเดลประเภทนี้ช่วยให้ผู้ใช้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานและความปลอดภัยของผู้ใช้

ประเภทของ Cloud
การประมวลผลแบบคลาวด์ไม่ใช่เทคโนโลยีที่มีชิ้นเดียว อย่าง ไมโครชิปหรือโทรศัพท์มือถือ แต่เป็นระบบหลักที่ประกอบด้วยบริการสามอย่าง ได้แก่ ซอฟต์แวร์เป็นบริการ (SaaS) โครงสร้างพื้นฐานเหมือนบริการ (IaaS) และแพลตฟอร์มเป็นบริการ (PaaS)

Software-as-a-service (SaaS) เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์แก่ลูกค้า โดยทั่วไปใบอนุญาตจะได้รับผ่านรูปแบบการจ่ายเงินตามการใช้งานหรือตามความต้องการ ระบบประเภทนี้สามารถพบได้ใน 365.1 ของ Microsoft Office

Infrastructure-as-a-service (IaaS) เกี่ยวข้องกับวิธีการส่งมอบทุกอย่างตั้งแต่ระบบปฏิบัติการไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์และที่เก็บข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อบน IP ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการตามความต้องการ ลูกค้าสามารถหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการซื้อซอฟต์แวร์หรือเซิร์ฟเวอร์และจัดหาทรัพยากรเหล่านี้ในบริการตามความต้องการจากภายนอกแทน ตัวอย่างยอดนิยมของระบบ IaaS ได้แก่ IBM Cloud และ Microsoft Azure

Platform-as-a-service (PaaS) ถือว่าซับซ้อนที่สุดในสามชั้นของการประมวลผลบนคลาวด์ PaaS แบ่งปันความคล้ายคลึงกันบางอย่างกับ SaaS ซึ่งเป็นความแตกต่างหลักที่แทนที่จะส่งมอบซอฟต์แวร์ทางออนไลน์จริงๆแล้วมันเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างซอฟต์แวร์ที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต โมเดลนี้รวมถึงแพลตฟอร์มเช่น Salesforce.com และ Heroku

ข้อดีของ Cloud
ซอฟต์แวร์บนคลาวด์มอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับ บริษัท จากทุกภาคส่วนรวมถึงความสามารถในการใช้ซอฟต์แวร์จากอุปกรณ์ใดก็ได้ไม่ว่าจะผ่านแอปในระบบ หรือเบราว์เซอร์ ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้จึงสามารถนำไฟล์และการตั้งค่าไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างราบรื่น
การประมวลผลแบบคลาวด์เป็นมากกว่าการเข้าถึงไฟล์บนอุปกรณ์หลายเครื่อง ด้วยบริการคลาวด์คอมพิวติ้งผู้ใช้สามารถตรวจสอบอีเมลบนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้และแม้แต่จัดเก็บไฟล์โดยใช้บริการต่างๆเช่น Dropbox และ Google Drive 6 7 บริการประมวลผลบนคลาวด์ยังช่วยให้ผู้ใช้สำรองข้อมูลเพลงไฟล์และภาพถ่ายได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไฟล์เหล่านั้นพร้อมใช้งานทันทีในกรณีที่ฮาร์ดไดรฟ์พัง
นอกจากนี้ยังนำเสนอธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพในการประหยัดต้นทุนได้มาก ก่อนที่ระบบคลาวด์จะกลายเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพ บริษัท ต่างๆจำเป็นต้องซื้อสร้างและบำรุงรักษาเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานที่มีราคาแพง บริษัท ต่างๆสามารถแลกเปลี่ยนศูนย์เซิร์ฟเวอร์และแผนกไอทีที่มีราคาแพงเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วซึ่งพนักงานจะโต้ตอบกับระบบคลาวด์ทางออนไลน์เพื่อทำงานให้เสร็จสิ้น
โครงสร้างคลาวด์ช่วยให้แต่ละบุคคลสามารถประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้อัปเกรดซอฟต์แวร์ได้เร็วขึ้นเนื่องจาก บริษัท ซอฟต์แวร์สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนผ่านทางเว็บแทนที่จะใช้วิธีการแบบเดิม ๆ ที่จับต้องได้ซึ่งเกี่ยวข้องกับแผ่นดิสก์หรือแฟลชไดรฟ์ ตัวอย่างเช่นลูกค้า Adobe สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันใน Creative Cloud ผ่านการสมัครใช้งานอินเทอร์เน็ตซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเวอร์ชันใหม่และแก้ไขโปรแกรมได้อย่างง่ายดาย

ข้อเสียของ Cloud
ด้วยความเร็วประสิทธิภาพและนวัตกรรมทั้งหมดที่มาพร้อมกับการประมวลผลแบบคลาวด์มีความเสี่ยงตามธรรมชาติ
การรักษาความปลอดภัยเป็นปัญหาใหญ่สำหรับระบบคลาวด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของเวชระเบียนที่ละเอียดอ่อนและข้อมูลทางการเงิน ในขณะที่กฎระเบียบบังคับให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งต้องใช้มาตรการด้านความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด แต่ก็ยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่อง การเข้ารหัสช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญ แต่หากคีย์การเข้ารหัสนั้นสูญหายข้อมูลจะหายไป
เซิร์ฟเวอร์ที่ดูแลโดย บริษัท Cloud Computing อาจตกเป็นเหยื่อของภัยธรรมชาติข้อบกพร่องภายในและไฟฟ้าดับได้เช่นกัน ไฟดับในแคลิฟอร์เนียอาจทำให้ผู้ใช้ในนิวยอร์กเป็นอัมพาตและ บริษัท ในเท็กซัสอาจสูญเสียข้อมูลหากมีบางสิ่งทำให้ผู้ให้บริการในรัฐเมนล่ม
การใช้งาน cloud ต้องอาศัยเวลาในการเรียนรู้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อมีบุคคลจำนวนมากเข้าถึงและจัดการข้อมูลผ่านพอร์ทัลเดียวความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจสามารถถ่ายโอนไปยังทั้งระบบได้

การใช้งานในธุรกิจ
ธุรกิจสามารถใช้ Cloud Computing ได้หลายวิธี ผู้ใช้บางรายดูแลแอพและข้อมูลทั้งหมดบนคลาวด์ในขณะที่คนอื่นใช้โมเดลไฮบริดโดยเก็บแอพและข้อมูลบางอย่างไว้บนเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวและอื่น ๆ บนคลาวด์
เมื่อพูดถึงการให้บริการผู้เล่นรายใหญ่ในแวดวงคอมพิวเตอร์ขององค์กร ได้แก่ :

Google Cloud
Amazon Web Services (AWS)
Microsoft Azure
IBM Cloud
Alibaba Cloud

Amazon Web Services เป็นแบบสาธารณะ 100% และรวมถึงรูปแบบการจ้างตามการใช้งานภายนอก เมื่อคุณอยู่บนแพลตฟอร์มแล้วคุณสามารถลงชื่อสมัครใช้แอปและบริการเพิ่มเติมได้ Microsoft Azure ช่วยให้ลูกค้าสามารถเก็บข้อมูลบางส่วนไว้ที่ไซต์ของตนเองได้ ในขณะเดียวกัน Alibaba Cloud เป็น บริษัท ในเครือของ Alibaba Group

บทความที่เกี่ยวข้อง https://www.investopedia.com
ภาพหน้าปก จาก Background vector created by starline – www.freepik.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *